Nguyên nhân gây sẹo rỗ, sẹo lõm và cách chữa

02:41:03 - 22/09/2016 - admin

Sẹo rỗ, sẹo lõm có nhiều nguyên nhân gây nên, Khi bị sẹo điều trị bằng phương pháp thông thường rất khó khỏi, chính vì thế mà bạn nên học cách phòng tránh sẹo để tránh những vết sẹo rỗ, sẹo lõm xấu xí. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ngay dưới đây.

seo-lom

Dấu hiệu nhận biết sẹo rỗ, sẹo lõm

Sẹo lõm, sẹo rỗ do mụn trứng cá bọc, mụn đầu đen

Sẹo lõm hình thành do nặn mụn không đúng cách. Mụn trứng cá giai đoạn ba thường để lại di chứng là mặt đầy sẹo lớn. Sẹo lõm thường là hậu quả của một tình trạng viêm hoại tử rộng tại nang lông hình thành một dạng nặng của mụn trứng cá là mụn nang mủ (Ance cyst) hay mụn dạng nang.

Dạng sẹo lõm này thường có bề mặt tròn đều, hõm sâu, diện tích không quá lớn (2 – 5mm). Mật độ sẹo không cố định, tùy theo từng trường hợp, tuy nhiên thường xuất hiện ở trán, hai bên má và mũi (nơi trứng cá bọc thường xuất hiện). Sẹo lõm do mụn trứng cá bọc để lại rất khó chữa theo các cách thông thường vì mối liên kết dưới da bị đứt gãy, tổn thương nặng nề trong quá trình bị mụn.

Sẹo lõm được hình thành do nhiều nguyên nhân như di chứng của mụn trứng cá, hay di chứng sau một tai nạn nhỏ như là bị bỏng, bị ngã … Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân gây ra sẹo lõm. Tùy vào từng trường hợp mà ta có cách trị sẹo lõm khác nhau.

tri-seo-ro

Sẹo lõm, sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, bạn cần biết cách phòng tránh

Sẹo lõm do phỏng dạ (còn gọi là thủy đậu)

Làm mờ sẹo lõm lâu năm hay sẹo lõm do thủy đậu là rất khó, vậy sẹo do thủy đậu hình thành và nhận biết như nào. Loại sẹo do thủy đậu này có bề mặt rộng 3-8 mm, lớn hơn sẹo do trứng cá bọc để lại nhưng nông hơn và mọc rải rác trên mặt. Sẹo lõm dạng này không quá sâu nhưng bề mặt sẹo khá “trơ” nên không dễ chữa khỏi hay tự lành. Còn sẹo lõm do mụn đầu đen thường xuất hiện ở hai bên má và cánh mũi mà người ta gọi là sẹo rỗ. Chính mật độ dày đặc này làm cho kết cấu da xung quanh phải thích ứng, bảo vệ da bằng cách tự làm dày lên để đảm bảo độ vững chắc và bao phủ làn da. Vì vậy, những người có sẹo rỗ cũng sở hữu làn da bì, thô nhám nên bạn cần có cách xóa sẹo lõm trên mặt thích hợp ngay tránh tình trạng nặng thêm.

Sẹo lõm hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử. Khối mô sâu bị mất do hoại tử gây ra sẹo lõm, mang đến hậu quả là da mặt sau khi lành mụn phải chịu tình trạng “bị rỗ”, từ đó việc trị sẹo rỗ là vô cùng khó khăn.

Xem thêm:

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Sẹo nhanh chóng nhất  
X