Đối phó với sẹo lồi phì đại

08:43:04 - 18/05/2014 - admin

Chuyện điều trị không phải đơn giản. Cắt mổ liệu chừng sau đó cái thẹo to gấp hai ba lần khi chưa mổ – một hình ảnh không được mỹ quan. >> Dieu tri seo loi o dau >> Cách chữa sẹo lồi trên mặt Sẹo lồi nêu trên đã có một giai đoạn tĩnh, im […]

Chuyện điều trị không phải đơn giản. Cắt mổ liệu chừng sau đó cái thẹo to gấp hai ba lần khi chưa mổ – một hình ảnh không được mỹ quan.

>> Dieu tri seo loi o dau

>> Cách chữa sẹo lồi trên mặt

Sẹo lồi nêu trên đã có một giai đoạn tĩnh, im ngủ trong nhiều năm tháng. Rồi có một ngày động bỗng dưng đến giai đoạn động- cựa quậy phì đại thành cái thẹo to, đỏ sậm, kích thích, làm con người bứt rứt khó chịu, một thực thể cần được giải quyết.

Ngược lại, trong sẹo phì đại đã có một giai đoạn động, nhất là sẹo sau một phẫu thuật, vết trầy đầu gối, cùi chỏ – sau một cái té, tai nạn xe, vết thương giờ đây phì, ngứa, đôi khi như con trùn đất bám trên da người. Sau 3-6 tháng, bỗng dưng ổn định qua giai đoạn tĩnh, bớt ngứa kích thích, thẹo màu chuyển ra màu trắng, nhỏ dần, tĩnh khó hiểu. Thực tế, trên những vết thương hàng ngày ở người Việt Nam, sẹo phì đại và sẹo lồi bị coi là một trên người bệnh khi bắt gặp, cũng như với mấy ông bác sĩ khi điều trị.

doi-pho-voi-seo-loi-phi-dai

Đối phó với sẹo lồi phì đại

7. Sẹo lồi phì đại – phòng ngừa và điều trị

Chuyện một cô gái lớp 10, từ lỗ xâu đeo bông tai lúc còn bé, giờ đây bỗng dưng phì đại to bằng hạt nhãn màu huyết bò! Đến bệnh viện cắt bỏ, hạt nhãn hồng sau mổ lại càng bự ra. Cô sinh viên chợt nhận trên vai mình mọc cái thẹo lồi, lồi từ cái nốt chích ngừa (lao) gần 20 năm về trước. Đến mỹ viện để cắt bỏ, ước mong mặc áo hở vai giữa nắng Sài Gòn. Sẹo lồi không mất, nó lại ăn lan, to gấp hai ba lần trước khi mổ. Sẹo lồi có chữa được không? Việc điều trị sẹo lồi không phải đơn giản chút nào ! Người bác sĩ điều trị cần phải thận trọng phân biệt đâu là sẹo lồi và đâu là cái thẹo phì đại.

Điều trị :Nhiều yếu tố tác nhân gây ra sẹo lồi bao gồm: giống người (màu da), tuổi tác, loại bị tổn thương, yếu tố stress, vùng bị thương… kể luôn lượng nội tiết tố trong mỗi người khác nhau – cái nguyên nhân rõ ràng chính xác nhất vẫn chưa tìm ra, họ chỉ nêu ra hàng chục luận cứ khác nhau – Phải chăng đó là lý do người ta đưa đến hàng chục giả thuyết khác nhau khi điều trị căn bệnh lạ lùng này. Thật vậy, sẹo lồi bên trong chỉ là sự tăng sinh quá độ của collagen, và tất cả phương pháp điều trị là tập trung làm giảm chất collagen. Có ông bác sĩ cắt bỏ sẹo lồi, xoay thẹo đi hướng khác hoặc ghép da… rồi đi chạy điện, chiếu tia X, chiếu phóng xạ, dùng đông lạnh (cryotherapy), mài da siêu dẫn (microabrai-son), chiếu Laser argon và Nd, cắt bằng laser CO2, đốt Ruby laser, Laser Yag … chữa trị hàng chục phương cách khác nhau. Thuốc bôi khá nhiều thứ, nào Madécassol, Triamcinolone …. Rồi thuốc uống …Hàng trăm báo cáo kết quả.Trị sẹo lồi tự nhiên dễ làm tại nhà nhưng cho kết quả lâu. Cuối cùng khi điều trị rất hạn chế, không có phương cách nào hoàn hảo cả!

Phòng ngừa

– Người Việt Nam không ăn đồ biển sau mổ hay rau muống. Có thể họ sợ trong hải sản hoặc rau muống (sâm đất) có chứa những chất protein lạ, gây phản ứng. Chuyện phì đại sẹo sau một phẫu thuật, sau một vết rách da, sau một vết bỏng, do ăn những thức ăn ngon lành trên gần như rõ ràng ở xứ mình, nhưng để lý giải thật là rắc rối lắm lời. Do dị ứng? Do vài chất đặc biệt ứ đọng trong thực phẩm biển (có hàm lượng cao Iodine…) làm gia tăng lượng collagen, gây nên thẹo phì đại.

doi-pho-voi-seo-loi

Đối phó với sẹo lồi phì đại

– Người Việt mình rất độc đáo, có thẹo là khuyên nhau nên cữ ăn rau muống và hải sản, rồi thoa thêm nghệ… Thật sự chuyện này rất dễ hiểu, vì  người da trắng hiếm bị sẹo lồi như dân da đen, da vàng nên họ không bao giờ cữ ăn. Người da trắng vẫn có thẹo lồi nhưng đa số mọc trước ngực sau mổ lồng ngực, lưng vai, nhưng hiếm thấy ở vùng khác trên da người.

– Nhất là dân da vàng có lớp da chứa nhiều mô sợi collagen (mô sợi dày gấp mấy lần da trắng), họ lý giải: đó là nguyên nhân chính gây nên sẹo lồi. Phải chăng đồ biển hay rau muống làm gia tăng lượng collagen dưới vết thẹo? Nhưng điều bắt gặp trong đời khi quan sát những vết thương sau mổ, vết thương trầy da, vết bỏng… là sự thực. Hiện nay đáng buồn vẫn chưa có một công trình khoa học nào chứng minh về chuyện này! Nhưng thoa nghệ vàng thì sao? Chuyện chữa trị xưa cha ông còn để lại – chẳng ai chối bỏ kết quả có được do nghệ mang lại trên vết thương!

– Khi chữa trị sẹo lồi do mụn cũng thế, có nhiều bác sĩ không cần tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản nào cả!  Sẹo nào cũng mổ, cũng chích Kénacort bên dưới – Rồi y tá, nhân viên mỹ viện cũng chích được – không cần biết pha hàm lượng thuốc như thế nào là đúng, cứ chích thuốc liều bên dưới! Kết quả sẹo lồi giảm thì không có, lại xuất hiện thêm một vùng lõm da quanh thẹo như thung lũng, có thêm màu da bạc trắng như đám mây trời…

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Sẹo nhanh chóng nhất  
X