Điều trị sẹo lồi dễ và rẻ

16:55:24 - 29/05/2014 - admin

Tôi bị phỏng, vết thương làm một… sẹo lồi nhìn rất mất thẩm mỹ. Nhiều người nói lồi là do cơ địa của mỗi người. Ai đã lồi thì rất khó chữa. Có đúng vậy không bác sĩ? và trị sẹo lồi ở đâu hiệu quả? LÊ THỊ MINH ANH (Q.Thủ Đức, TP.HCM) >> Cách […]

Tôi bị phỏng, vết thương làm một… sẹo lồi nhìn rất mất thẩm mỹ. Nhiều người nói lồi là do cơ địa của mỗi người. Ai đã lồi thì rất khó chữa. Có đúng vậy không bác sĩ? và trị sẹo lồi ở đâu hiệu quả? LÊ THỊ MINH ANH (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

>> Cách trị sẹo lồi trên mặt

>> Sẹo lồi có chữa được không

 

– Phỏng là do tác động nhiệt lên vùng da gây nên những tổn thương da từ nhẹ đến trầm trọng. Thật không may, những tổn thương này khi đã lành để lại những di chứng không mong muốn ở da. Do đó cần phải có phương pháp điều trị thích hợp và khả thi nhất.

Những trường hợp nặng do tổn thương sâu, sẹo phỏng lồi, tri seo loi do mun thường thì cách điều trị tối ưu nhất hiện nay hay được dùng là phẫu thuật cắt bỏ sẹo, chuyển vạt da tại chỗ che khuyết hỏng phần mềm kèm tiêm steroid cũng như kết hợp nhiều phương pháp khác như băng ép, xạ trị…
Những trường hợp nhẹ có thể điều trị sẹo phỏng theo năm phương pháp thiên nhiên được cho là tương đối hiệu quả:

Băng ép: là phương pháp hiệu quả nhất điều trị sẹo phỏng nếu không đòi hỏi phẫu thuật, nhưng với điều kiện là vết thương phải lành. Băng ép giúp ngăn chặn sự dày lên của tế bào da và sự viêm là nguyên nhân chính gây sẹo lồi. Thời gian băng ép có thể là trong suốt một ngày làm việc, qua đêm sẽ kết thúc việc băng ép. Băng ép thường dùng là băng thun có bán ở các nhà thuốc tây.

Vitamin K: là phương pháp dinh dưỡng quan trọng trong chăm sóc sẹo phỏng. Những nghiên cứu cho rằng vitamin K tăng lấy nước vào vùng da bị tổn thương vì phỏng làm giảm nguy cơ sẹo. Hiện nay có nhiều mỹ phẩm và thuốc chứa vitamin K có bán trên thị trường như Faba plus multivitamin kid, kem vitamin K… Đối với loại uống thì ngày uống 2 lần, lần 1 viên. Loại bôi thì ngày bôi 3-4 lần, kéo dài từ 1-3 tháng

nước cốt chanh được xem là  thần dược trong việc điều trị sẹo

nước cốt chanh được xem là thần dược trong việc điều trị sẹo

Nước chanh: trong chanh có chứa acid citric nên không thể cho tiếp xúc trực tiếp với vết thương khi chưa lành, chỉ thực hiện khi vết thương phỏng đã lành. Chà xát lên sẹo phỏng khoảng 10 phút hằng ngày, ngày 3-4 lần, kéo dài 1-3 tháng tùy theo sự hồi phục của từng người sẽ có kết quả nhanh hay chậm.

Tinh dầu cỏ thi xanh: được dùng cho bệnh nhân ung thư đang xạ trị làm mất đi lớp mô dưới sẹo cho kết quả khá tốt. Cách dùng là nhỏ tám giọt tinh dầu cỏ thi vào bình xịt có chứa nước sẵn và xịt lên sẹo 3-4 lần, thực hiện 1-3 tháng. Tinh dầu cỏ thi có tác dụng làm se, săn chắc và kích thích sự tăng trưởng tế bào da, có bán ở một số nhà thuốc đông y.

Đu đủ: trong đu đủ có chứa enzym có vai trò tống khứ tế bào da chết mà những tế bào này là nguyên nhân gây sẹo. Cách dùng rất đơn giản, rửa sạch đu đủ, lột vỏ cắt thành miếng nhỏ, cho vào cối và nghiền bằng chày, sau đó đắp đu đủ đã được nghiền lên sẹo phỏng, lần 10 phút, 4 lần/ngày.

Ngoài ra còn có nhiều cách trị sẹo lồi tự nhiên bằng mật ong, vitamin A, vitamin C… nhưng năm phương pháp trên tương đối hiệu quả và cũng dễ sử dụng, giá thành của những sản phẩm trên cũng không quá đắt, có thể áp dụng tự điều trị tại nhà. Mặc dù điều trị sẹo phỏng mức độ nhẹ dù đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi thời gian, không phải 1-2 ngày có thể hết được mà đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị.

Chúc chị mau hết sẹo lồi!

>> Xem thêm : Tham my vien tri seo

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Sẹo nhanh chóng nhất  
X