Bị sẹo vẫn đẹp – Tại sao không?

11:40:06 - 19/05/2013 - admin

Có người có được sẹo đẹp do biết cách chăm sóc da nhưng cũng lại có những trường hợp sẹo không phẳng mà lồi lõm hay nổi cao, ngứa ngáy… Vậy nguyên nhân tại sao và để có sẹo đẹp thì phải làm thế nào.

Sẹo có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, tai nạn, phẫu thuật, bệnh da… Vị trí sẹo có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể và biểu hiện khác nhau như phẳng, nổi cao, lõm, màu sắc thay đổi, cảm giác đau, ngứa… Hình thái sẹo cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dạng màu da, vị trí hình thành sẹo trên cơ thể, hướng của vết thương, dạng tổn thương, tuổi người bệnh, tình trạng dinh dưỡng tại chỗ và của cơ thể, các bệnh lý mạn tính kèm theo.

Sẹo đẹp - Tại sao không?

Sẹo đẹp – Tại sao không?

Sẹo sẽ xấu, nếu…

Vết thương quá lớn, nhiễm khuẩn lan rộng, dị vật trong tổn thương, đường rạch da không đúng đường căng da, vết khuyết được đóng da quá căng, dinh dưỡng kém như sẹo ở vị trí chi dưới, vùng cùng cụt, thiếu máu cục bộ, hoặc từng vùng, bệnh chuyển hóa, các vết thương xuất hiện trên người cơ địa sẹo lồi thường sẽ tiến triển thành sẹo lồi, bệnh mạn tính như suy gan, thận, bệnh lý tuyến giáp, rối loạn nội tiết.

Điểm mặt các loại sẹo xấu

Sẹo lồi: Sẹo thường hình càng cua, hình tròn, dày phát triển từ vị trí tổn thương ban đầu và vượt qua giới hạn của tổn thương ban đầu. Màu sẹo thường màu đỏ, hoặc thẫm hơn so với tổ chức da lành xung quanh. Sẹo lồi có thể xuất hiện có thể lên đến sau 1 năm từ khi tổn thương ban đầu.

Sẹo quá phát: Sẹo quá phát tương tự như sẹo lồi, tuy vậy sự phát triển của sẹo chỉ hạn chế tại vùng tổn thương da ban đầu. Sẹo này cũng có tính chất đỏ, thường dày và nổi cao. Sẹo quá phát thường xuất hiện vài tuần sau khi tổn thương ban đầu. Sẹo quá phát có thể cải thiện một cách tự nhiên, mặc dù vậy quá trình này cũng kéo dài tới 1 năm hoặc hơn.

Sẹo lõmTổ chức đệm của sẹo bị mất làm cho bề mặt sẹo lõm xuống. Sẹo lõm có thể gặp như lõm dạng chấm, lõm hình hộp hoặc lõm võng xuống.

Sẹo co kéo: Sẹo co kéo là sự xuất hiện sẹo bất thường xuất hiện khi một vùng lớn của da bị mất hoặc phá hủy. Sẹo này hình thành sẽ co kéo bờ của da vào với nhau, gây ra vùng da bó chặt. Giảm diện tích da hậu quả có thể gây đến ảnh hưởng đến cơ, khớp, gân gây giảm vận động.

Cầu da: là quá trình lành sẹo để lại trên bề mặt những dải da với phần bên dưới tự do.

Sẹo đẹp là cả một quá trình-Bản thân bạn có thể hạn chế tình trạng sẹo xấu

Sẹo đẹp - Tại sao không1

Sẹo đẹp – Tại sao không1

Dự phòng là sẹo xấu thường khó và ít đạt được kết quả mong muốn. Một số điều lưu ý trong quá trình chăm sóc như: điều trị sớm các bệnh da viêm, chăm sóc các vết thương phần mềm sớm hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, vết thương cần được cắt lọc sạch, khâu theo đường thẩm mỹ, điều trị hỗ trợ: sử dụng các chế phẩm vitamin E dạng bôi hoặc uống giúp cho quá trình lành sẹo nhanh hơn và giảm sự hình thành sẹo xấu. Tuy vậy, vitamin E không có tác dụng giảm kích thước, hình dạng, màu sắc của sẹo. Một số thuốc bôi giúp hạn chế hình thành sẹo xấu sau điều trị như madecassol, hurodoid, a derma epitheliale… Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi cũng giúp cho quá trình hình thành sẹo tốt hơn.

Để làm thành công sẹo đẹp thẩm mỹ, bạn nên tìm hiểu qua các trường hợp và tiến hành áp dụng trị sẹo hiệu quả nhất.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Sẹo nhanh chóng nhất  
X